Quảng cáo

Liên kết website

Đăng nhập

  • Tên đăng nhập
  • Mật khẩu

Thống kê

Đang online
3
Tổng lượt truy cập
2245593

Tránh để bé sặc sữa khi bú bình

Với trẻ sơ sinh, ở những tháng đầu đời hội chứng trào ngược (hay còn được gọi là nôn trớ) khá phổ biến, nhất là khi bé ăn hay bú quá no. Cũng không có gì là đáng ngại với trường hợp nôn trớ sinh lý thế này. Tuy nhiên, nếu bố mẹ không chú ý, lúc bé bị nôn trớ khi nằm không được phát hiện kịp thời có thể trào ngược vào đường thở gây sặc.
 
 
Mẹ cần cho bé bú đúng cách để tránh bị sặc nhé. (Ảnh minh họa: Internet)
 
1. Trào ngược dạ dày thực quản ở bé sơ sinh
 
Trào ngược dà dày thực quản ở bé sơ sinh xảy ra khi thức ăn của bé đi ngược từ dạ dày lên thực quản thay vì đi theo chiều tự nhiên từ thực quản xuống dạ dày.
 
Nguyên nhân có thể do dạ dày của bé chưa phát triển hoàn thiện, hệ tiêu hóa chưa ổn định và do tư thế cho bé bú chưa đúng. Trong đó, việc bé nằm bú là một trong những nguy cơ có thể gây tình trạng này.
 
2. Phòng tránh sặc sữa khi cho bé bú
 
Để hạn chế nguy cơ từ trào ngược dạ dày thực quản mẹ cần hết sức lưu ý khi cho bé bú thông qua những cách phòng tránh sặc sữa cho bé như sau:
 
- Mẹ không nên để bé vừa bú vừa ngủ.
 
- Mẹ không đùa với bé khi đang bú, khiến bé cười dễ gây sặc.
 
- Khi cho bú mẹ nên bế bé cao đầu, ở tư thế thoải mái, không nên để gập cổ hoặc ngửa cổ quá (gập cổ sẽ gây khó nuốt, còn ngửa cổ thì dễ bị sặc sữa lên mũi).
 
Mẹ nên cho bé bú từ từ, không nên vội vàng, nhất là đối với những bé còn yếu, sinh non tháng. Ban đêm muốn cho bé bú, mẹ nên ngồi dậy ngay ngắn, bế bé lên bằng hai tay đặt trẻ ở tư thế thoải mái, lúc đó mới bắt đầu cho bé bú.
 
- Khi bé đang bú mà bị ho hoặc khóc thì mẹ phải ngừng cho bú ngay, không để sữa tiếp tục chảy xuống miệng bé.
 
- Khi bé bú mẹ, nếu sữa mẹ xuống quá nhiều mà bé chưa nuốt kịp, mẹ có thể dùng hai ngón tay kẹp bớt đầu vú lại ngăn bớt sữa xuống.
 
- Với bé bú bình, mẹ cần chú ý chọn núm vú thích hợp với độ tuổi của bé, tránh trường hợp lỗ to sữa xuống nhiều dễ khiến bé bị sặc
 
Khi cho bé bú bình, mẹ nên nghiêng bình sữa khoảng 45 độ để Sữa ngập lỗ thông, bé không phải mút nhiều không khí, dẫn đến nôn sau bữa ăn.
 
Các bệnh khác

BỆNH THƯỜNG GẶP Ở TRẺ

Hỗ trợ trực tuyến

Chat Yahoo 0237.625.1118

Video

Quảng cáo